Mobile Health là gì ? Lợi ích của Mobile Health trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mobile Health là gì ? Lợi ích của Mobile Health trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mobile Health là gì ?

Mobile Health hay còn được gọi là mHealth là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng được hỗ trợ bởi các thiết bị di động. Vai trò của Mobile Health ngày càng lớn trong bức tranh tổng thể của ngành y. Việc sử dụng các thiết bị di động và đặc biệt là điện thoại thông minh đã giúp hỗ trợ rút ngắn thời gian thăm khám và tăng cường hiệu quả hoạt động y tế. Cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

mHealth ngày một phát triển trên thế giới

mHealth ngày một phát triển trên thế giới

Mobile Health – Smartphone – và người dùng

Trong môi trường Mobile Health có rất nhiều các công cụ được gọi là thiết bị di động hỗ trợ. Như : đồng hồ, vòng đeo tay, thiết bị y tế cầm tay,…Trong đó , nổi bật nhất là điện thoại di động. Điện thoại di động thông minh ( smartphone) ngày càng trở nên thông dụng với tất cả các thành phần dân cư trên toàn thế giới. Sự thuận tiện và tích hợp nhiều tính năng, đặc biệt là khả năng mở rộng cho các nhà phát triển ứng dụng. Chúng ta hãy cùng điểm qua các tiện ích mà ứng dụng mHealth có thể đem lại cho người dùng như thế nào.

– Tìm kiếm bác sĩ có chuyên khoa phù hợp.

– Chat với bác sĩ.

– Voice call, video call với bác sĩ.

– Đặt lịch xét nghiệm online.

– Đặt lịch khám online.

– Mua thuốc theo toa online.

– Mua các dụng cụ và sản phẩm hỗ trợ sức khỏe online.

Và còn nhiều các tính năng khác.

Để có cái nhìn trực quan hơn. Chúng ta hãy cùng quan sát qua các tình huống sau đây. Và hình dung mHealth hoạt động như thế nào.

Tình huống 1 : Bạn là một người hoàn toàn khỏe mạnh. Bạn là người luôn tràn đây năng lượng và sức sống. Bỗng một hôm, bạn cảm thấy người mình có dấu hiệu khác lạ. Bạn cảm thấy mình nên đi khám. Nhưng công việc nhiều và lịch trình kín mít níu chân bạn lại. Bạn rút chiếc điện thoại di động của mình ra và mở một App mHealth với hình ảnh chú gấu dễ thương quen thuộc DOCTORBEAR APP đã sẵn sàng. Bạn chọn bác sĩ và thực hiện 1 cuộc video call App to App. Ngay lập tức – lúc bạn cần nhất – bạn nhận được những lời tư vấn đến từ những nhà chuyên môn đáng tin cậy. Qua đó, bạn hoàn toàn hiểu được vấn đề sức khỏe bạn đang mắc phải và những gì bạn cần phải làm để đảm bảo trạng thái sức khỏe mình tốt nhất.

Tình huống 2: Vẫn là bạn, một người luôn yêu quý sức khỏe. Vì thế bạn luôn chọn cho mình một lối sống chủ động. Bạn xét nghiệm định kỳ 2 lần một năm. Và thay vì như bao người khác. Phải ngồi đợi hay xếp hàng ở bệnh viện, phòng khám để đợi đến lượt. Thì bạn có một lựa chọn khác. Bạn chọn gói xét nghiệm tại nhà trên DOCTORBEAR APP – ứng dụng Mobile Health quen thuộc của bạn. DOCTORBEAR giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian quý giá. Chỉ với 15 phút tại nhà, các nhân viên y tế đã giúp bạn hoàn thành xong những việc mà ít nhất bạn mất khoảng 2-3 giờ hoặc hơn để hoàn thành theo cách thông thường.

Và như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy rằng mHealth đang giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của chúng ta trong thời đại ngày nay. Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu việc di chuyển trong thành thị, tư vấn đầy đủ trước khi thăm khám, chăm sóc bệnh nhân sau điều trị…và tất cả những điều có thể làm để giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng một cách tốt nhất.

 

Mobile Health – Smartphone – và bác sĩ

Hơn ai hết bác sĩ chính là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của Mobile Health. Đơn cử như các bác sĩ hợp tác với dự án DOCTORBEAR. Các bác sĩ sẽ có khả năng tư vấn và chăm sóc cho người bệnh từ xa theo cách hiện đại hơn. Tận dụng tốt nhất thời gian của bác sĩ. Và bên cạnh đó giúp bác sĩ bổ sung thêm thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình. Các bác sĩ có thể đăng ký tham gia cộng tác cùng DOCTORBEAR tại đây.

doctor bear mhealth

Ứng dụng Doctorbear – một mHealth điển hình

Không chỉ dừng lại ở đó, thông qua ứng dụng mHealth như DOCTORBEAR bác sĩ sẽ có thể truyền tải các thông điệp sức khỏe, kinh nghiệm sống đến với mọi người thông qua mạng xã hội sức khỏe riêng của ứng dụng.

Trên thế giới ngày nay, Mobile Health đã trở thành một xu thế mới trong lĩnh vực chăm so sức khỏe. Đó là sự kết hợp giữa các tiến bộ y tế và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Các nền tảng mHealth trên thế giới đã được áp dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân ở các quốc gia phát triển.

Việt Nam chúng ta cũng không nằm ngoài xu thế phát triển đó của thế giới. Đội ngũ DOCTORBEAR với tầm nhìn hợp thời đại. Tham vọng xây dựng một nền tảng mHealth đem lại thật nhiều lợi ích cho người Việt. Giúp chúng ta hưởng lợi từ sự phát triển vũ bão của công nghệ. Và trên hết, giúp cho cuộc sống của mỗi chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.